Thị trường bất động sản Hà Nội dưới góc nhìn của Báo Hồng Kông.

 Báo Hồng Kông đánh giá: Việt Nam là thị trường mới nổi và được họ quan tâm và ưa thích đặc biệt là thị trường bất động sản Hà Nội. Bởi lẽ khoảng cách từ Việt Nam đến Hồng Kông chỉ là một đường bay ngắn.

Với sự phát triển của Hà Nội thì đây luôn là nơi thu hút rất nhiều các nhà đầu tư bất động sản ngoại. Nguyên nhân là do giá cả so với giá trị đang mở mức tốt mặc dù thị trường vẫn giữ đà hồi phục kể từ sau đợt sụt giảm mạnh bắt đầu vào năm 2007. Đây là quan điểm được đưa ra bởi báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông.

Chia sẻ với tờ báo này, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Asia Banker’s Club – ông Kingston Lai nhận định mức giá phân khúc căn hộ hạng sang tại thị trường bất động sản Hà Nội vẫn đang giữ mức tăng đều từ năm 2015. Tuy nhiên mức giá vẫn chưa đạt đến mức đắt đỏ giống như các thành phố lớn và sôi động khác trong khu vực Đông Nam Á.

Giám đốc Lai chia sẻ thêm, ở thời điểm hiện tại mức giá căn hộ chất lượng cao ở khu vực trung tâm thủ đô trung bình chỉ khoảng 191 USD/foot vuông (ước chừng 2.053 USD/m2). Mức giá này chỉ bằng một nửa so với giá tại thị trường BĐS Bangkok. Vị này tin rằng trong tương lai gần mức giá này sẽ đuổi kịp mức giá tại các thành phố khác trong khu vực khi hạ tầng giao thông dần được đầu tư hoàn thiện và ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nhất là thị trường bất động sản Hà Nội.

Ngân hàng thế giới (WB) cũng dự báo, GDP của người dân thủ đô Hà Nội có thể đạt mức tăng 7,3%  trong năm 2018 nhờ tốc độ tăng trưởng mạnh của ngành sản xuất. Theo đó trong năm 2017 thị trường bất động sản Hà Nội đã thu hút được hơn 3,3 tỷ USD nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ngoài ra hai ông lớn về công nghệ là Samsung và Microsoft đều đã thành lập nhà máy lớn gần Hà Nội. Được biết Samsung đã đóng góp 22,7% xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2016. Giám đốc điều hành của Banker’s Club cho rằng, nhân viên và lao động của các hãng nay chính là khách hàng tiềm năng thuê nhà của các nhà đầu tư BĐS ngoại.

Một nghiên cứu từ công ty môi giới bất động sản CBRE và công ty quản lý quỹ đầu tư VinaCapital đã cho thấy lợi suất từ việc đầu tư nhà cho thuê như vậy có thể đạt mức 7%/năm.

Bất động sản Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của nhiều công ty và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản của nước ngoài. Nổi bật là Gamuda Land – công ty địa ốc niêm yết trên thị trường chứng khoán của Malaysia.

Phó tổng giám đốc của công ty này – ông Dennis Nga cho biết, hiện Gamuda Land đã đầu tư một khoản lớn để phát triển Gamuda City – một tổ hợp dự án lớn tại thị trường bất động sản Hà Nội. Ông Gamuda chia sẻ tương tự như dự án Taikoo Shing của Hong Kong, Gamuda City mang đến những giá trị sống đích thực phục vụ nhu cầu về phong cách sống cho tầng lớp trung lưu đang gia tăng tại Việt Nam.

Một khách hàng sở hữu nhà tại Hà Nội cũng là một nhà đầu tư và một nhà điều hành tại một ngân hàng đầu tư quốc tế xin phép được giấu tên cho biết: Hà Nội là thủ đô do đó luôn có dư địa cho sự phát triển trong tương lai. Hiện ta sự phát triển của Hà Nội khá giống với Bắc Kinh ngay trước với nhiều công trình đang được thi công. Khoảng cách giữa hai thủ đô này sẽ sớm được rút ngắn. Theo đó vị khách này cũng nhận định Việt Nam là thị trường mới nổi nhưng rất được khách hàng ưa thích đặc biệt là thị trường bất động sản Hà Nội. Bởi lẽ khoảng cách giữa Hà Nội và Hong Kong chỉ cách nhau một đường bay ngắn.

Mặc dù vậy tờ SCMP vẫn lo ngại khi nhu cầu ngày càng cao sẽ khó tránh khỏi tình trạng bong bóng bất động sản mới tại Hà Nội.

Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Leading Real Estate Companies of the World – ông Parikshat Chawla bày tỏ quan điểm cho rằng giá đất và chi phí thi công gia tăng chính là tác nhân khiến giá nhà ở Hà Nội tăng lên. Hơn nữa điều kiện tín dụng nới lỏng cũng ảnh hướng đến mức giá. Được biết trong năm 2017, cung tiền tại Việt Nam đã tăng 5,9% gần gấp đôi so với mức tăng 2,2% của năm 2016.

Thời điểm năm 2011, thị trường BĐS Việt Nam đã sụt giảm mạnh là do chỉ số làm phát và lãi suất cùng tăng và chính sách tín dụng thắt chặt. Mức giá của căn hộ cao cấp ở Việt Nam đã sụt giảm 40% trong giai đoạn 2007 đến cuối quý 1/2012. Ngoài ra giá căn hộ thuộc phân khúc tầm trung cũng ghi nhận giảm 30%. Nhưng kể từ cuối năm 2015 thị trường đã dần phục hồi trở lại sau những quy định mới chẳng hạn cho phép người nước ngoài hoặc Việt kiều sở hữu, mua bán và chuyển nhượng bất động sản.

 

 

Bình luận

Bình luận

www.pdf24.org    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You