Gía đất nền tăng trường 50 – 70% trong thời gian sốt ảo.

Vào ngày 18/5, trong hội thảo “Gía bất động sản – thực hay ảo” được tổ chức bởi Thời báo Kinh tế Sài Gòn. Trong hội thảo, các diễn giả nhận định giá đất nền trong thời gian gần đây đã tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nếu tăng trưởng do giá trị tăng thực thì mức tăng trưởng chỉ đạt từ 5 – 10%. Nếu mức tăng trưởng vượt trội lên 50 – 70% trong thời gian ngắn thì không phải là điều bình thường mà là tăng nóng và ảo.

Trưởng Phòng phát triển nhà – Ông Phan Trường Sơn chia sẻ, giá đất nền tại các khu vực Quận 2 và Quận 9, Thủ Đức tăng trưởng là do động lực từ phía Thành phố hình thành KĐT sáng tạo phía Đông. Đồng thời nhu cầu về nhà đất của người dân khu vực này cũng gia tăng.

Thời gian vừa qua, các vụ hỏa hoạn chung cư xảy ra nhiều cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý mua nhà của người dân. Theo đó, người dân đã chuyển sang mua đất nền và nhà phố. Chính vì thế, trong 2 tháng qua, thị trường căn hộ tại TP HCM có khá ít giao dịch thậm chí nhiều dự án không ghi nhận được giao dịch nào.

Gía đất nền tăng trường 50 – 70% trong thời gian sốt ảo.
Gía đất nền tăng trường 50 – 70% trong thời gian sốt ảo.

Trưởng Phòng Sơn nhận định: Việc giá nhà đất tăng trưởng theo sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng cũng như tuân theo quy luật cung cầu thì mức tăng trưởng thường chỉ dao động từ 2 – 10 %. Nhiều nơi tăng trưởng lên đến 50 – 70% thì cần xem xét lại bởi không đúng với giá trị thật.

Cũng theo ông Sơn, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cùng người mua nhà đã bị cuốn theo tâm lý đám đông. Trong khi đó các mô giới lại đang cố tình đưa các thông tin sai sự thật, thổi phồng về tiến độ của dự án…Chính vì thế mà giá đất nền tại nhiều khu vực đã tăng trưởng bất thường. Do đó nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và đánh giá giá trị thực của bất động sản mà mình dự định mua.

Trong buổi hội thảo, Giám đốc Khối tiếp thị và Kinh doanh Công ty CP Đầu tư Nam Long – Ông Nguyễn Minh Quang chia sẻ, giá đất nền cũng như các loại hình bất động sản khác chỉ hợp lý khi nó vượt mức thu nhập của người dân từ 5 – 7 lần. Chẳng hạn một hộ gia đình sở hữu mức thu nhập là 15 triệu đồng thì lúc này giá BĐS phù hợp chỉ từ 1 – 1,5 tỷ đồng. Nếu vượt quá mức giao dịch thì sẽ thành tình trạng sốt nóng, sốt ảo.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở vừa túi tiền nhằm đáp ứng nhu cầu sở hữu nhà thực của người dân.

>> Xem thêm: Tại sao người Việt chuộng sở hữu nhà mặt đất?

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You