Đầu tư đất nền khi vay vốn ngân hàng quá 50% có nên không?

Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản TPHCM, các nhà tư vấn đã rút ra những lời khuyên cho các nhà đầu tư về vấn đề có nên đầu tư đất nền khi vay vốn ngân hàng hay không?

Theo đó, các nhà tư vấn đã chỉ ra thực trạng nóng sốt kèm theo tình trạng giá ảo đang diễn ra trên thị trường bất động sản. Chính vì tình trạng này, thời gian vừa qua các ngân hàng cũng đã thực hiện chính sách siết chặt vay vốn bất động sản.

Tổng Giám đốc Công ty Phân phối bất động sản Eximrs – Bà Trần Thị Cẩm Tú nhận định: Dựa vào thực trạng cung – cầu của thị trường hiện nay, giá đất nền không hề ảo. Mặc dù vậy, trước tình hình giá đất tăng tưởng cục bộ tại nhiều khu vực thì nhà đầu tư cũng cần thẩn trọng trước quyết định đầu tư. Theo đó, chỉ nên đầu tư đất nền khi đã sở hữu hơn 50% vốn. Đồng nghĩa không nên sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng để đầu tư đất nền.

Đầu tư đất nền khi vay vốn ngân hàng quá 50% có nên không?
Đầu tư đất nền khi vay vốn ngân hàng quá 50% có nên không?

Tổng Giám đốc Tú phân tích, nếu vay vốn trị giá quá 50% thì việc gặp rủi ro trong đầu tư là tương đối lớn. Đối với những nhà đầu tư đầu tư cùng lúc nhiều nền đất nhưng việc ra hàng chậm chạp buộc nhà đầu tư phải vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên điều này sẽ xảy ra tình trạng mắc cạn dòng vốn và trả lãi ngân hàng.

Các chuyên gia cho rằng, trước thực trạng thị trường bất động sản nóng sốt cục bộ, ngân hàng đã có tín hiệu siết chặt nguồn vốn vay bất động sản. Theo đó, ghi nhận tại một số ngân hàng, tỷ lệ cho vay đầu tư bất động sản đã giảm từ 60% xuống còn 40%. Động thái này nhằm ổn định thị trường bất động sản trong thời gian trung và dài hạn.

Trong hội thảo mới diễn ra, Tổng giám đốc trường Doanh nhân Bizlingt – ông Bùi Quang Tín khẳng định: Việc siết chặt nguồn vốn vay hay tăng lãi suất cho vay lĩnh vực bất động sản được cho là tín hiệu tích cực. Bởi lẽ nếu thả lỏng nguồn vốn vay thì tình trạng rủi ro với những nhà đầu tư lướt sóng là khá lớn. Tổng giám đốc Tín cho rằng, đây là giải pháp ngăn chặn kịp thời thực trạng nóng sốt cục bộ trên thị trường bất động sản, giảm bớt nguồn vốn đầu tư vào bất động sản nhằm ổn định thị trường.

Ông  Bùi Quang Tín nhận định, nhà đầu tư không nên liều mình đầu tư vào đất nền hay các lĩnh vực khác khi sở hữu nguồn vốn thấp hơn 40%. Bởi lẽ điều này sẽ gây ra những rủi ro cho cả nhà đầu tư lẫn người cho vay. Thị trường Bất động sản và thị trường tài chính luôn song hành cùng nhau. Do đó nếu xảy ra rủi ro đáng tiếc thì hậu quả gây ra với nền kinh tế là khó lường.

 

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You