9 lô đất tại Thủ Thiêm được thực hiện đấu giá như thế nào?

Người phát ngôn của UBND TP HCM nhấn mạnh việc thực hiện đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm cũng giống như việc chọn lựa nhà đầu tư chứ không phải là bán đất thông thường rồi người mua muốn làm gì thì làm. Theo đó giá khởi điểm đấu giá trị giá 27.000 tỷ đồng.

Vào trưa ngày 2.5 buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng tại TP HCM đã được tổ chức với sự chủ trì của Chánh Văn phòng UBND TP HCM – ông Võ Văn Hoan.

Nhiều phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi về vấn đề   9 lô đất tại khu chức năng số 1 Khu đô thị mới Thủ Thiêm với quy mô 78.000m2. Theo đó, 9 lô đất này đã được Chủ tịch UBND TP HCM cho phép thực hiện đấu giá quyền sử dụng. Về vấn đề này, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường cho biết việc đấu giá sẽ được tiến hành theo đúng Thông tư 14 của liên bộ.

Theo đó, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cho biết, việc đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm được thực hiện như sau: Trước tiên sẽ tiến hành đo đạc diện tích chính xác, tiếp theo thuê một công ty tư vấn đề lập để xác định trị giá các lô đất sau đó trình lên UBND TPHCM. Sau khi xác định chính xác mức giá sẽ tiến hành đấu giá. Việc đấu giá sẽ được thực hiện bởi Trung tâm đấu giá của Sở Tư pháp.

9 lô đất tại Thủ Thiêm được thực hiện đấu giá như thế nào?
9 lô đất tại Thủ Thiêm được thực hiện đấu giá như thế nào?

Chia sẻ về vấn đề này, UBND TP HCM cho biết đơn vị này đã phê duyệt phương án đấu giá theo đó sở sẽ thực hiện các bước theo quy định của Thông tư 14.

Chánh Văn phòng UBND TP HCM – ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh, việc thực hiện đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm đồng nghĩa là chọn lựa nhà đầu tư chứ không đơn giản là bán đất rồi người mua muốn làm gì thì làm. Theo đó, thành phố thực hiện việc này để đảm bảo mục tiêu chung, mục tiêu phát triển đô thị. Ông Hoan cũng cho biế thêm, mức giá khởi điểm đấu giá 9 lô đất trên là 27.000 tỷ đồng.

Được biết, sau khi trúng đấu giá, đơn vị đó phải tiến hành triển khai các dự án đầu tư đã được quy hoạch trên mảnh đất đó. Mặc dù vậy, ông Hoan khẳng định, không phải nhà đầu tư nào cũng đủ năng lực và điều kiện để tham gia đấu giá. Theo đó, để tham gia vào đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm các nhà đầu tư phải đảm bảo đủ 5 điều kiện dưới đây.

Thứ nhất, phải thực hiện theo đúng tiến độ đầu tư, tránh tình trạng trúng đấu giá xong để đó làm ảnh hưởng đến bộ mặt của thành phố.

Thứ hai, đơn vị đó phải có năng lực quản lý dự án đầu tư.

Thứ ba, đơn vị đó phải có trách nhiệm tham gia đầu tư hạ tầng đáp ứng nhu cầu của chính nhà đầu tư và khu vực lân cận.

Thứ tư, đơn vị đó phải chấp nhận thực hiện ký quỹ để làm cơ sở tin tưởng.

Thứ năm, đơn vị đó phải sở hữu khả năng huy động vốn tốt thì mới được tham gia.

Ông Hoan chia sẻ, đây là một dự án không hề nhỏ. Chính vì quy mô lớn cùng nhiệm vụ quan trọng, rất có khả năng thành phố sẽ kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You