BĐS Việt Nam thu hút vốn đầu tư từ các tập đoàn hàng đầu thế giới

 Khảo sát doanh nghiệp và chuyên gia của Vietnam Report cho thấy thị trường BĐS năm 2018 vẫn giữ được những yếu tố ổn định trung hạn. Bên cạnh đó BĐS Việt Nam ngày càng thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư nước ngoài.

Hiệp định CPTPP mới được ký kết sẽ giúp thúc đẩy luồng tiền nước ngoài đầu tư vào thị trường nội địa.

Vietnam Report cho rằng, thị trường BĐS năm 2018 – 2019 sẽ vẫn giữ được những yếu tố ổn định. Những cơ hội xuất hiện sẽ xen kẽ với thách thức hình thành nên xu hướng cho thị trường. Những cơ hội được nhắc đến bao gồm tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt. Ngoài ra hiệp định này cũng sẽ giúp thúc đẩy luồng tiền nước ngoài đầu tư vào thị trường nội địa từ đó sẽ dần xuất hiện những thị trường đặc khu kinh tế.

Về thách thức, Vietnam Report đã chỉ ra 4 thách thức mà BĐS Việt Nam sẽ gặp phải. Thứ nhất là nền kinh tế vĩ mô trong khu vực sẽ tác động tiêu cực nhanh chóng tới thị trường BĐS. Thứ hai, nhà nước sẽ tiếp tục thoái vốn thậm chí là thực hiện thoái vốn mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ làm tăng tính cạnh tranh vốn sẽ càng khắc nghiệt hơn. Thứ ba, các luồng tiền sẽ chịu sự tác đồng mặc dù là yếu tố không thuộc thị trường nhất là luồng tiền điện tử. Thứ tư, những loại hình BĐs như condotel, officetel và hometel sẽ tiềm ẩn những rủi ro khi đầu tư. Bởi lẽ đây là những loại hình sản phẩm mới hiện chưa có chính sách quản lý cụ thể.

BĐS Việt Nam thu hút vốn đầu tư từ các tập đoàn hàng đầu thế giới
BĐS Việt Nam thu hút vốn đầu tư từ các tập đoàn hàng đầu thế giới

Ngoài ra trên thị trường BĐS Việt Nam sẽ xuất hiện 5 xu hướng. Thứ nhất xu hướng mua bán và sáp nhập với các dự án chậm tiến độ, đình hoãn sẽ tiếp tục tăng mạnh. Thứ hai, trên thị trường sẽ chứng kiến sự “vươn mình” của các đặc khu kinh tế. Đây được ví như những “miền đất hứa” kích thích đầu tư bất động sản với giá trị lớn. Thứ ba, các dòng sản phẩm BĐS như condotel, officetel và hometel sẽ ảnh hưởng đến các khu vực còn lại trước khi “tắt sóng”. Theo đó khu vực có thể được mở rộng đến các tỉnh thành như Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu..Thứ tư, những tồn tại trong phân khúc căn hộ giá thấp sẽ được xử lý từ đó kích thích nhiều người tham gia. Cuối cùng, thị trường truyền thống sẽ dần bị thu hẹp và hạn chế. Chẳng hạn các căn hộ giá 3 tỷ đồng sẽ không có nhiều cơ hội để phát triển trên thị trường BĐS Việt Nam nữa.

Các chuyên gia bày tỏ quan điểm, trong năm 2017, chất lượng sản phẩm BĐS đã được nâng cao theo chiều hướng tích cực. Ngoài ra chất lượng của nhà đầu tư, nhà quản lý, các nhà thầu, công nghệ, thiết bị xây dựng, uy tín đều được khẳng định đậm nét. Do đó khi môi trường cạnh tranh càng lớn cả trong và ngoài nước, thời gian tới, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS không hiệu quả sẽ dần bị đẩy khỏi guồng quay.

Các chuyên gia cho rằng, để có thể đứng vững trên thị trường BĐS Việt Nam, các chủ đầu tư phải chứng minh được vị thế bằng năng lực thực sự và chất lượng sản phẩm mang lại và sự chuyên nghiệp trong việc thực hiện dự án, công trình.

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You