3790 căn hộ tái  định cư “nhọc nhằn” trong việc đấu giá.

Nhiều người sẽ phải kinh ngạc trước thực trạng 3790 căn hộ tái định cư thuộc KĐT mới Thủ Thiêm “nhọc nhằn” trong việc bán đấu giá.

Điều kinh ngạc hơn nữa là không có tổ chức hay cá nhân nào tham gia mua đấu giá những căn hộ này mặc dù dự án được xây dựng tại khu vực được đánh giá là “đất vàng”. Tại sao lại như vậy?

Xây dựng thừa phải đem bán đấu giá.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM – ông Trần Trọng Tuấn chia sẻ, hiện tại địa bàn TPHCM vẫn còn gần 14.000 căn hộ và nền đất tái định cư để trống. Theo đó thành phố sẽ giữ lại hơn 8.500 căn hộ và nền đất để thực hiện bố trí tái định cư cho 460 dự án chỉnh trang đô thị. Số căn hộ còn lại sẽ  được bán đấu giá để thu hồi tiền cho ngân sách.

Cụ thể có hơn 5200 căn hộ và nền đất tái định cư được đem ra thực hiện bán đấu giá. Trong đó có 3.790 căn hộ tái định thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư thuộc dự án KĐT mới Thủ Thiêm và 1000 căn hộ thuộc khu tái định cư xã Vĩnh Lộc B và 200 còn lại thuộc dự án tái định cư Phú Mỹ….

Sở Xây dựng lý giải về việc thừa quỹ nhà và nền đất kể trên là do chính sách bồi thời và tái định cư được điều chỉnh. Thời điểm trước đó, nhà nước thực hiện bồi thường đất của người dân theo giá thấp, các hộ dân bị di dời thường lựa chọn nhà tái định cư vì lúc đó đây là phương án lợi hơn so với việc nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, hiện tại quy định lại đòi hỏi phải có nhà tái định cư trước khi thực hiện công tác di dời nên thành phố đã đầu tư chuẩn bị quỹ nhà tái định cư lớn.

Hiện tại, chính sách bồi thường thông thoáng hơn, mức giá bồi thường cũng có giá trị gần tương đương với giá thị trường và giá nhà tái định cư cũng cao ngang bằng giá thị trường. Chính vì thế phần lớn người dân lại lựa chọn nhận tiền để có thể chủ động lựa chọn nơi ở mới. Do đó quỹ nhà được chuẩn bị trước đó bị dư thừa số lượng lớn. Nhiều người cho rằng nên chuyển đổi quỹ nhà thừa sang nhà ở xã hội. Nhưng Sở Xây dựng cho rằng, giá thành của các căn hộ tái định cư thường khá cao nên không phù hợp bán nhà ở xã hội. Ngoài ra nhà ở xã hội không phải nộp tiền sử dụng đất trong khi đó nhà ở tái định cư phải nộp tiền sử dụng đất.

Thời điểm trước đó Kiểm toán Nhà nước đã thông báo Báo cáo kiểm toán hoạt động đầu tư xây dựng, mua nhà, đất phục vụ tái định cư và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà đất tái định cư giai đoạn 2016 – 2020 của thành phố HCM. Theo đó đơn vị này cho biết với số lượng lớn quỹ nhà đất tái định cư bị dư thừa, TPHCM đang làm lãng phí hàng ngàn tỷ đồng.

3790 căn hộ tái  định cư “nhọc nhằn” trong việc đấu giá.
3790 căn hộ tái  định cư “nhọc nhằn” trong việc đấu giá.

Nguyên nhân bán đấu giá không ai mua 3790 căn hộ tái định cư

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TPHCM – Ông Phạm Văn Sỹ chia sẻ, dự kiến ban đầu, phiên đấu giá những căn hộ tái định cư sẽ được tổ chức vào ngày 8 /2/2018. Nhưng đến ngày 7/2/2018 các dự án vẫn không thu hút được bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá theo quy định. Tuy nhiên, trước đó nhiều tổ chức và cá nhân đã đến để nghiên cứu và tham khảo hồ sơ. Chính vì thế phiên đấu giá đã không được tổ chức theo kế hoạch ban đầu.

Được biết trong tổng số 3790 căn hộ tái định cư được đưa ra đấu giá trong phiên đấu giá này được chia thành 2 gói với mức giá khởi điểm là 9000 tỷ đồng. Theo đó gói số 1 bao gồm 2220 căn hộ được đầu tư bởi Công ty Thuận Việt, gói thứ 2 bao gồm 1570 căn hộ được đầu tư xây dựng bởi Công ty Đức Khải. Giám đốc Sỹ chia sẻ, căn cứ theo Luật Thi hành án dân sự đối với tài sản thi hành án, nếu phiên đấu giá lần đầu thực hiện không thành cao do mức giá khởi điểm cao nên không có người tham gia thì phiên đấu giá tiếp theo mức giá sẽ được giảm xuống nhưng không quá 10% so với mức giá của phiên trước.

Tuy nhiên việc 3790 căn hộ tái định cư này không phải là tài sản thi hành án nên không thực hiện giảm giá. Theo đó UBND TP sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng để thẩm định lại mức giá sao cho phù hợp hơn rồi tiếp tục thực hiện các phiên đấu giá tiếp theo.

Sau khi việc thẩm định giá hoàn tất, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản sẽ thực hiện ký hợp đồng với Sở Tài Nguyên Môi trường để tổ chức các phiên đấu giá tiếp theo. Được biết, đơn vị hay cá nhân nào tham gia đấu giá sẽ tiến hành ký quỹ 20% trên tổng số tiền giá khởi điểm. Theo đó, nếu đấu giá thành công, đơn vị hay cá nhân đó phải thực hiện thanh toán dứt điểm trong vòng 3 tháng. Nếu việc thanh toán chậm trễ sẽ áp dụng mức phạt 0,05%/ngày.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, mấu chốt của việc không ai tham gia đấu giá 3790 căn hộ tái định cư đó là bài toán tài chính. Cụ thể, khi tham gia đấu giá, đơn vị đó sẽ phải bỏ ra hơn 1.800 tỷ đồng ký quỹ sau 3 tháng phải nộp ít nhất gần 7000 tỷ đồng nữa. Với mức tài chính này thì là thách thức lớn của phần lớn các doanh nghiệp BĐS.

Ngược lại, nếu các doanh nghiệp thực hiện đầu tư dự án thì việc xoay chuyển vốn sẽ dễ dàng hơn và áp lực thời gian thấp. Chính vì thế ông Quang cho rằng bên cạnh việc xem xét thẩm định lại giá thì cần cân nhắc lại việc chẻ nhỏ gói để làm giảm số tiền phải ký quỹ và mức thanh toán sẽ nhẹ nhàng hơn. Có như thế mới thu hút được các nhà đầu tư cũng như các cá nhân tham gia đấu giá.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You