Đẹp lòng người đã khuất giống như các nghĩa trang ở Bình Dương

Các nghĩa trang ở Bình Dương có lẽ là cái tên được nhắc đến khá nhiều. Bởi lẽ khi thực trạng đất nghĩa trang đang lộn xộn thì Bình Dương vẫn là cái tên gương mẫu. Chẳng hạn như chúng ta có thể thấy được hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Đây xứng đáng là một nghĩa trang người đã khuất được an lòng ra đi.

Một nghĩa trang đẹp sẽ là nghĩa trang như thế nào?

Nhắc tới nghĩa trang có lẽ nhiều người đã biết rằng đây là chốn yên nghỉ của người đã khuất. Dù là các nghĩa trang ở Bình Dương hay các nơi khác thì nghĩa trang vẫn luôn là điều gì đó khiến lòng ta khó tả. Người đã khuất tưởng chừng như chẳng còn biết gì nữa. Thế nhưng không phải như vậy, theo một khía cạnh tâm linh nào đó, họ vẫn luôn ở cạnh chúng ta. Thậm chí những gì chúng ta làm, hò đều dõi theo được.

Nghĩa trang chính là “nhà” của người đã yên nghỉ

Hiểu theo một cách đơn giản thì nghĩa trang chính là một khu “dân cư”. Nhưng quy mô nhỏ và khác với thế giới của chúng ta đang hiện hữu. Đối với những người đã yên nghỉ thì nghĩa trang cũng giống như nhà của họ. Bởi vậy, những người đã khuất có lẽ họ cũng muốn có được một nơi yên nghỉ đẹp.

Nghĩa trang cũng giống như “nhà” của người đã khuất

Tôi từng có dịp trao đổi với một thầy tâm linh và theo thầy thì cuộc sống của người đã khuất cũng như người sống. Chỉ là họ đã bước sang một thế giới khác mà thôi. Ở thế giới ấy, họ vẫn tiếp tục số kiếp của mình và đợi chờ đến ngày được siêu thoát.

Chúng ta hiện còn đang tồn tại trên cõi đời này cũng mong muốn có nhà cao, cửa rộng. Và đương nhiên, người đã khuất họ cũng như thế. Thế nhưng các nghĩa trang ở Bình Dương vẫn chưa làm được điều đó.

Vậy nghĩa trang xây dựng như thế nào cho đẹp?

Nhắc tới nghĩa trang kiểu mẫu thì không thể không nhắc tới các nghĩa trang ở Bình Dương. Đó chính là hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Nơi đây đã và đang tồn tại một nghĩa trang mà theo đánh giá của tôi là khá đẹp. Không gian xanh, yên tĩnh và cảm giác thật thanh bình. Nhưng thật tiếc là nghĩa trang này đã không còn được thực hiện chôn cất nữa. Theo tôi, một nghĩa trang đẹp sẽ có các yếu tố như sau:

Địa thế của nghĩa trang

Địa thế của nghĩa trang là một trong những vấn đề đầu tiên phải kể đến khi xây dựng. Tuy nhiên thì không có nhiều nghĩa trang làm được điều này. Bởi lẽ dân mình nhiều khi chỉ tiện nơi nào chôn cất là chôn và không để ý tới các yếu tố khác.

Vì lẽ đó mà chúng ta có thể nhìn thấy hàng loạt những bãi nghĩa trang nhỏ lẻ ở nhiều nơi. Và tôi nhìn thấy nhiều nhất chính là các bãi nghĩa trang xen lẫn ruộng đồng. Các nghĩa trang ở Bình Dương tuy có thể được coi làm kiểu mẫu nhưng chỉ được đánh giá cao ở riêng nghĩa trang “nghệ sĩ”. Nhiều người còn mong muốn được đến đây để du lịch và tham quan 1 lần trong đời. Cũng bởi vì thế mà tiếng tăm của nghĩa trang này đã bay xa.

Không có nhiều nghĩa trang được xây dựng cho thật đẹp

Người ta xây dựng nghĩa trang cũng chỉ với mong muốn tạo ra một nơi thật thanh tịnh cho tâm hồn. Không chỉ là nơi an nghỉ của người đã khuất mà đó còn là nơi bất cứ ai cũng có thể đến để giúp mình mình có khoảng lặng. Đây là điều mà rất nhiều nước trên thế giới đã làm được. Và Việt Nam mình cũng đã có, 1 là Hoa viên nghĩa trang Bình Dương và 1 là nghĩa trang 5 sao Sala Garden.

Không gian phong thủy

Yếu tố phong thủy chắc chắn không thể không kể đến khi xây dựng nghĩa trang. Chẳng hạn như chọn nơi xa dân cư, yên tĩnh. Hoặc cũng có thể là chọn một nơi gần các chùa chiền vì hội tụ nhiều khí thiêng.

Dù biết rằng phải rời xa người thân của mình sẽ là một nỗi buồn. Thế nhưng có một nơi an nghỉ đẹp cũng giống như chúng ta đang đưa người thân của mình đến nghỉ dưỡng vậy thôi. Chỉ cần nghỉ nhẹ nhàng, mọi người sẽ cảm thấy thanh thản và bớt đau buồn. Và khi đến viếng mộ phần, chúng ta cũng giống như một dịp để thăm “nhà” người thân.

Thiết nghĩ rằng nếu bất cứ không gian các nghĩa trang ở Bình Dương nào cũng đẹp như Sala Garden thì tốt biết mấy. Nơi đây hội tụ những điều đẹp nhất cho một nghĩa trang. Đến đây chúng ta chỉ giống như đang đi du lịch vậy thôi.

Hơn 2000 cây hoa Sala – Loài hoa mà tôi rất ấn tượng bởi vẻ đẹp đến thanh khiết của nó. Đây cũng là loài hoa gắn liền với cuộc đời Đức Phật. Khắp không gian nơi đây sẽ tràn ngập sắc hoa Sala. Tuy rằng quy mô của nghĩa trang Sala Garden rất lớn và khôgn phải nghĩa trang nào cũng theo được. Thế nhưng tôi chỉ nghĩ rằng nếu nghĩa trang nào cũng đẹp như thế thì cả đất nước Việt Nam này sẽ thật tuyệt vời.

Nếu nghĩa trang nào cũng đẹp thế này, chúng ta đã không còn phải lo lắng tìm chốn bình yên cho người đã khuất

Nhưng nói đi cũng phải nói lại rằng, thực trạng các nghĩa trang của chúng ta đang khá tệ. Chưa được quy hoạch đúng lại thêm phần không đẹp về phong thủy. Và đương nhiên là chúng ta ai nấy cũng đều mong muốn có một nghĩa trang sao cho thật đẹp lòng người đã khuất. Và nếu bạn muốn khám phá nhiều hơn nữa về nghĩa trang 5 sao đầu tiên tại Việt Nam thì cứ tham khảo tại đây nhé!

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You