Làm gì để mua nhà trước tuổi 30

Làm gì để mua nhà trước tuổi 30 là câu hỏi mà nhiều người đang tự chất vấn mình?! “Với thu nhập 15 đến 20 triệu đồng/ tháng, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu, mỗi tháng 2 vợ chồng tôi còn lại cũng chỉ 6 -8 triệu. Đấy là chưa kể đến những chi phí phát sinh khác. Và để sở hữu một căn hộ khoảng 60m2 tại Hà Nội, vợ chồng tôi phải mất 10 năm” – Chia sẻ của anh Quang (nhân viên văn phòng, Thanh Xuân).

 

Làm gì để mua nhà trước tuổi 30

Tích lũy ban đầu thấp tạo áp lực tài chính

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện đang sở hữu tài nguyên dân số “vàng” với độ tuổi từ 25- 45 chiếm tỉ lệ hơn 32%. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, nhóm dân số trẻ này trở thành nguồn khách có nhu cầu ở thực cao nhất của các dự án bất động sản. Bởi, những người trong độ tuổi 25 -45 thường mang quan niệm “có an cư thì mới lạc nghiệp”.

Đặc biệt, tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM mỗi năm có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn, kéo theo nhu cầu cao về nhà ở. Tuy nhiên, khả năng mua nhà của họ cũng bị giới hạn bởi giá nhà tăng và chưa có kế hoạch tài chính hợp lý.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hạn chế lớn nhất của những người trẻ là mức tích lũy ban đầu còn thấp nên để mua được một căn nhà là không hề đơn giản dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm phù hợp với họ. Bài toán tích lũy thấp của nhóm khách và giá nhà là 1 nan đề mà không phải chủ đầu tư nào cũng giải quyết được khi đầu tư nhà cho người trẻ.

Ông Châu nói: “Để giải bài toán này không chỉ giải quyết ở nguồn cung với những dự án có sản phẩm phù hợp mà còn là giải pháp hỗ trợ tài chính”. Ông Châu cho biết, những giải pháp như kéo dài thời gian thanh toán, hỗ trợ lãi suất cho khách mua nhà… là những giải pháp tài chính mà các nhà đầu tư hiện nay thường dùng để hỗ trợ nhóm khách hàng có tích lũy ban đầu thấp có thể mua nhà. Điều quan trọng là giải pháp tài chính của chủ đầu tư nào phù hợp hơn thì dự án đó hút khách.

Đồng tình với những nhận định trên, đại diện đơn vị phát triển dự án CENLAND cho biết: Vay ngân hàng để mua nhà là chuyện phổ biến hiện nay và hầu như dự án nào cũng áp dụng. Nhưng vay thì phải trả và áp lực trả lãi hàng tháng cũng không dễ dàng gì đối với người trẻ có mức thu nhập bậc trung tại Hà Nội.

Tổng hợp

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You