Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được lùi tiến độ đến năm 2021.

 Dự trên báo cáo điều chỉnh tiến độ triển khai dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông  được Bộ Giao thông – Vận tải trình lên Thủ tướng Chính phủ, dự án sẽ được lùi tiến độ khai thác đến năm 2021.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét và đóng góp ý kiến với nhà tài trợ để có thể đốc thúc tổng thầu thực hiện nhanh chóng theo tiến độ của dự án.

Được biết, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sở hữu chiều dài đầu tư là 13,05km trên cao bắt đầu từ Cát Linh đến điểm cuối tại Hà Đông. Dự án do Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc làm tổng thầu EPC, nguồn vốn đầu tư từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được lùi tiến độ đến năm 2021.
Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được lùi tiến độ đến năm 2021.

Theo đó, toàn tuyến được xây dựng với 12 nhà ga trên cao bao gồm 13 đoàn tàu sẽ được khai thác với tần suất 3 – 5 phút/chuyến. Tốc độ thiết kế tối đa đạt được là 80km/h, tốc độ khai thác bình quân là 35km/giờ.

Tính đến hiện tại, dự án đã được triển khai hoàn thành 95% giá trị xây lắp và chuyển về công trường 80% khối lượng thiết bị…Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông này được đầu tư với trị giá vốn hơn 552,8 triệu USD vào năm 2008. Nhưng đến năm 2016, tổng vốn đầu tư đã được nâng lên 868,04 triệu USD.

Chính phủ cũng đã chấp thuận vay nguồn vốn bổ sung trị giá 250,62 triệu USD từ phía Trung Quốc để bù đắp cho phần vốn tăng thêm để thực hiện dự án. Phần còn lại sẽ bố trí từ nguồn vốn đối ứng của Việt Nam.

Vào đầu năm 2016, Bộ GTVT đã cho phép Tổng thầu tiến hành chạy thử tàu từ tháng 9 năm 2016 và đưa vào khai thác toàn tuyến từ 31/12/2016. Tuy nhiên, dự án lại tiếp tục chậm tiến độ, mục tiêu cuối cùng đến 31/12/2016 sẽ hoàn thiện xong phần xây lắp của dự án. Nhưng việc thực hiện theo kế hoạch vận hành lại tiếp tục chậm trễ trong khi Bộ chốt tiến độ vận hành thử đến quý 1/2018. Mặc dù vậy, dự kiến tiến độ theo kế hoạch lại tiếp tục không triển khai theo đúng ban đầu.

Anh chị có thể xem thêm bài viết:

 

Bình luận

Bình luận

PDF Printer    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You