4 tuyến đường nghìn tỷ quanh KĐT mới Thủ Thiêm giờ ra sao?

Dự án 4 tuyến đường nghìn tỷ quanh KĐT mới Thủ Thiêm được đầu tư với tổng chiều dài 11,9km với trị giá vốn đầu tư dự kiến hơn 12.000 tỷ đồng. Nhiều nhận định cho rằng, 4 tuyến đường này có thể được đánh giá là những tuyến đường đắt nhất hành tinh.

Được biết, 4 tuyến đường nghìn tỷ quanh KĐT mới Thủ Thiêm được UBND TPHCM giao cho Công ty CP Bất động sản Đại Quang Minh đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BT. Theo đó, mỗi km được đầu tư với chi phí khoảng 1000 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy mức đầu tư này cao hơn 5 lần so với tuyến cao tốc Bắc Nam và hơn 4 lần so với cao tốc Hà Nội – Hải Phong.

4 tuyến này được đặt ký hiệu lần lượt là R1 (Đại lộ Vòng Cung) sở hữu chiều dài 3,4km, R2 (Đường Ven hồ trung tâm) sở hữu chiều dài 3km, R3 (Đường ven sông Sài Gon) sở hữu chiều dài 3km và đường R4 (Đường Châu thổ trên cao) sở hữu chiều dài 2,5km.

Theo đó, nhà đầu tư đã xây dựng 11 cây cầu để kết nối 4 tuyến đường này với nhau. Được biết trong số đó có 2 cây cầu cạn sở hữu chiều dài 1,8km và một cây cầu dầm thép bắc qua hầm vượt sông Sài Gòn sở hữu chiều dài 100, một cây cầu vượt qua Quảng trường trung tâm rộng 55m vượt nhịp 38m.

Theo kế hoạch dự kiến, dự án sẽ hoàn thành thi công vào tháng 2/2017. Tuy nhiên tiến độ này đã được điều chỉnh sang 30/4/2018. Nhưng cho đến nay ghi nhận tại hiện trường nhiều hạng mục vẫn còn đang thực hiện dang dở. Việc chậm tiến độ là do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng. Theo đó đơn vị thi công đang chờ TP bàn giao để nhanh chóng hoàn thành và đưa vào vận hành.

Toàn cảnh Thủ Thiêm dưới góc nhìn từ giao lộ Xa lộ Hà Nội – Mai Chí Thọ

Nhìn từ trên cao có thấy thấy, nhiều đoạn thuộc  4 tuyến đường nghìn tỷ quanh KĐT mới Thủ Thiêm vẫn đang thực hiện dở dang.

Hình ảnh từ trên cao của Đại lộ vòng cung bao quanh KĐT Sala của Đại Quang Minh.

Hình ảnh nhìn từ cao của Đại lộ Mai Chí Thọ – đoạn hướng về Xa lộ Hà Nội thuộc địa phận Quận 9, Thủ Đức..

Hình ảnh Đại lộ Mai Chí Thọ, đây được đánh giá là con đường hiện đại bậc nhất khu Đông Sài Gòn giúp kết nối giao thông giữa các địa phương thuận tiên.

Tuyến đường có điểm đầu là cầu Thủ Thiêm 1 đi xuyên qua KĐT Sala giúp kết nối các tuyến R1 và R2 vẫn đang thi công dang dở.

Các con đường này được định hướng phát triển thành 4 tuyến đường huyết mạch làm nền tảng cho sự phát triển và là động lực để thu hút đầu tư cho KĐT mới Thủ Thiêm.

Đại lộ Vòng Cung vẫn đang thực hiện thi công nhiều hạng mục.

Nhiều khu vực vẫn đang trong quá trình chờ mặt bằng để đầu tư như tuyến R3 và cầu Thủ Thiêm 2.

Tuyến đường R4 được đầu tư xây dựng nhằm kết nối các khu đất phát triển trong vùng ngập nước phía Nam khu đô thị.

Ghi nhận tại tuyến đường R4 này cũng còn nhiều hạng mục đang trong quá trình hoàn thiện.

Bên cạnh 4 tuyến đường nghìn tỷ quanh KĐT mới Thủ Thiêm, tuyến đường Bắc – Nam với tên gọi là Nguyễn Cơ Thạch cũng được đầu tư mở rộng thành 8 làn xe.

Nhiều hạng mục đã hoàn tất thi công và đưa vào hoạt động.

Tuyến đường R2 nhìn chung đã hoàn thành thi công phần lớn chiều dài. Tuyến này thuộc đường cấp 2 được đầu tư nhằm kết nối giao thông giữa đường Trần Não đến Khu phức hợp thể thao – giải trí.

Hình ảnh đường vượt qua cầu hầm Thủ Thiêm.

Một góc cầu chui gần tuyến đường R2 vẫn đang khẩn trương hoàn thiện công tác thi công.

Ghi nhận tại tuyến đường R3, đoạn từ hầm Thủ Thiêm tới cầu Thủ Thiêm 2 vẫn chưa tiến hành thi công.

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You