Xác định khung pháp lý cho Condotel.

Chỉ mới du nhập vào Việt Nam được vài năm nhưng loại hình condotel đang là phân khúc thu hút được rất nhiều nhà đầu tư. Mặc dù vậy, thực tế loại hình này đang gặp phải những bất cập về khung pháp lý.

Kết quả khảo sát cho thấy, một căn condotel luôn sở hữu mức giá bán cao gấp đôi thậm chí gấp ba so với căn hộ ở tại thị trường TP HCM. Được biết nhiều dự án condotel được xây dựng tại Đà Nẵng và Nha Trang có diện tích 30 – 40m2 sở hữu mức giá bán khoảng 1,5 – 3 tỷ đồng.

Theo đó, khi lựa chọn condotel là kênh đầu tư sinh lời, nhà đầu tư sẽ chủ đầu tư cam kết lợi nhuận dao động 10 – 12%/năm trên tổng mức đầu tư cùng nhiều ưu đãi và quyền lợi hấp dẫn khác. Mặc dù là kênh đầu tư sinh lời cao nhưng nó cũng tồn tại nhiều rủi ro. Bởi lẽ hiện nay loại hình BĐS này vẫn chưa có khung pháp lý rõ ràng. Theo đó nhà đầu tư condotel chưa thể khẳng định quyền sở hữu giống như loại hình khác như căn hộ ở, nhà phố hoặc đất nền.

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo lên Chính phủ về việc bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Đất đai năm 2013. Trong đó Bộ có trình lên Chính phủ 2 giải pháp giải quyết đối với loại hình condotel và căn hộ văn phòng.

Giải pháp 1: Phê duyệt loại hình này thuộc loại đất thương mại dịch vụ do đó thời hạn sử dụng đất sẽ được thay đổi là 50 – 70 năm. Theo đó chủ đầu tuwcos thể thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời gian vận hành của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trong thời hạn sử dụng dự án.

Giải pháp 2: Nếu mục đích sử dụng là để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng sẽ là 50 – 70 năm theo đúng quy định. Cũng giống giải pháp 1, chủ đầu tư có thể thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn họat động của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Giữa 2 giải pháp được nêu ra, Bộ TN- MT có xu hướng nghiêng về giải pháp 1. Bởi lẽ giải pháp này sẽ xử lý được những vấn đê tồn tại trên thực tế. Chẳng hạn nhiều người mua sử dụng với mục đích để ở thay vì thực hiện theo các mục đích tiêu chuẩn của condotel.

Ngược lại, với giải pháp 2 sẽ đảm bảo được việc sử dụng đất theo đúng mục đích chính là đất thương mại dịch vụ. Theo đó đất sẽ được dùng để thực hiện kinh doanh mà không phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình căn hộ để ở và văn phòng làm việc. Tuy nhiên giải pháp này lại không đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội do đó khó tạo nên cơ hội đầu tư tốt cho các nhà đầu tư.

Mặc dù vậy, các chuyên gia lại cho rằng cả 2 giải pháp vẫn tồn tại những bất cập và chưa hợp lý so với thực tiễn. Theo các chuyên gia, giải pháp 1 thực chất là không thay đổi quy định hiện nay theo Luật Đất đai năm 2013. Bởi lẽ Nghị định 43/2014/NĐ – CP và Nghị định 01/2017/NĐ – CP đã xử lý được bất cập trong vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các loại hình này. Bên cạnh đó, nếu căn hô officetel thuộc cùng một tòa nhà chung cư chẳng hạn căn hộ bình thường thì cũng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian ổn định và lâu dài.

Bên cạnh đó các chuyên gia cũng chỉ ra bất cập trong giải pháp 2. Theo đó liệt kê officetel, serviced apartment, shophouse, condotel, nhà phố, biệt thự vào loại hình đất ở nếu mục đích sử dụng để ở là chưa thật sự đúng.

Căn cứ Luật Đất đai loại hình đất ở không giống với loại hình đất thương mại dịch vụ. Theo đó, vấn đề bất cập cần xử lý  là ở việc bán hàng. Cụ thể đối với loại hình officetel, serviced apartment, shophouse thi công trên diện tích đất có chức năng thương mại dịch vụ. Riêng với loại hình condotel, nhà phố, biệt thự trong resort được thi công trên diện tích đất có chức năng họat động du lịch nhưng chủ đầu tư lại quảng cáo khi thu hút các nhà đầu tư là sẽ được cấp sổ đỏ đất ở không hình thành đơn vị ở.

 

Bình luận

Bình luận

www.pdf24.org    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You