Rào cản pháp lý Condotel có sổ đỏ liệu có được giải quyết thấu đáo

Cố vấn đầu tư – Condotel có sổ đỏ, Condotel có được ở không, Condotel được sở hữu bao lâu….là những vấn đề vây quanh rào cản pháp lý mà rất nhiều người quan tâm đến khi tìm hiểu về sản phẩm nghỉ dưỡng này. Tuy nhiên, không phải vấn đề nào liên quan đến pháp lý của Condotel cũng được giải quyết ổn thỏa. Đặc biệt là rào cản Sổ đỏ nằm trong vấn đề sở hữu Condotel của các nhà đầu tư.

Một số ý kiến vây quanh vấn đề pháp lý Condotel có sổ đỏ?

Việc vây quanh rào cản Condotel có sổ đỏ về mặt pháp lý được rất nhiều giới chuyên môn lên tiếng. Đây chắc chắn là một vấn đề chưa bao giờ hạ nhiệt nên hầu hết các ý kiến từ giới chuyên môn nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía phân khúc khách hàng.

Cụ thể, tại tọa đàm “Thị trường condotel và nỗi lo thừa cung”, ông Phạm Văn Thường, trưởng phòng quản lý bất động sản (Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng) đã lên tiếng khẳng định chưa nhìn thấy quyển sổ đỏ nào của sản phẩm condotel và đặt hàng “ai có thì cho tôi mượn”. Thế nên chắc chắn việc Condotel có sổ đỏ vẫn chưa có câu trả lời thích đáng.

Một số thông tin từ GS. Đặng Hùng Võ – nguyên là thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng, hiện nay pháp luật vẫn quy định là đất xây dựng của Condotel dưới dạng là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có thời hạn. Thế nhưng rào cản pháp lý về điều kiện sở hữu vẫn cần được giải quyết ổn thỏa.

Condotel có sổ đỏ
Condotel có sổ đỏ?

Thêm nữa, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết tại phiên thảo luận về bất động sản nghỉ dưỡng diễn ra tại Hà Nội, chủ trương này UBND tỉnh Khánh Hoà đã triển khai họp nhiều lần, quan điểm là Ủy ban đang tìm nhiều hướng có thể vận dụng để cấp phép.

Theo đó thì được quy định là Condotel là tài sản, còn quyền sử dụng đất lại xem xét ở lĩnh vực khác, thế nên sản phẩm Condotel phải được xem là 1 tài sản nên định hướng là phải cấp quyền sở hữu. Chính vì thế vấn đề Condotel có sổ đỏ cần được giải quyết ổn thỏa.

Thông tin từ phía ông Lương Hoài Nam- Phó Tổng giám đốc Vietstar Airline cũng cho biết Condotel bây giờ gặp khó khăn nhất vẫn là rào cản pháp lý về sổ đỏ. Có nghĩa là tài sản nào cần phải có sổ đỏ, có giấy chứng nhận còn sử dụng dưới hình thức nào thì cần phải có sự quản lý. Vậy nên việc giải quyết Condotel có sổ đỏ cần phải vượt qua được rào cản pháp lý đáng quan ngại này.

Condotel có sổ đỏ
Condotel có sổ đỏ?

Condotel có sổ đỏ?

Vậy Condotel có sổ đỏ có được phải luật đặt ân cho việc phá vỡ rào cản về mặt pháp lý hay không? Vấn đề này hiện nay chưa được đề cập đến một cách rõ ràng nhất.

Hành lang pháp lý cho Condotel hiện còn bỏ ngỏ. Các sản phẩm từ dự án Condotel hiện nay dù vẫn được giao dịch nhưng trên thực tế thì người mua không được cấp giấy chứng nhận sở hữu, bởi chưa có quy định pháp luật nào đề cập dến loại hình bất động sản này.

Thế nên, các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ ràng tất cả những rào cản về loại hình sản phẩm này để có thể hạn chế được những rủi ro không đáng có nhất.

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You