Tìm lời giải cho câu hỏi hóc búa: có nên mua condotel hay không?

Sở hữu căn hộ khách sạn (hay còn còn gọi là Condotel) đang là “mảnh đất màu mỡ” mới cho những nhà đầu tư trong năm 2018. Bên cạnh những quyền lợi khó phủ nhận như đảm bảo sinh lời 100%, giá cả hợp lý, vận hành dễ dàng, đón đầu xu thế bất động sản 2018 thì những rủi ro trong vấn đề pháp lý, chậm bàn giao, lợi nhuận thấp, … khiến những Nhà đầu tư không khỏi dè chừng. Vậy có nên mua Condotel hay không?

  1. Mua căn hộ khách sạn hay mua căn hộ

Nhiều condotel “mọc” lên khiến Nhà đầu tư phân vân nhiều lựa chọn

Khi so sánh căn hộ và căn hộ khách sạn, rõ ràng căn hộ khách sạn (condotel) đã chiếm ưu thế. Condotel vừa tích hợp khả năng ở của căn hộ vừa mang khả năng du lịch của khách sạn. Giá cả bỏ ra khi mua căn hộ khách sạn chỉ nhỉnh hơn căn hộ để ở thông thường từ 10% đến 30% theo giá thị trường.

Yếu tố hình thành một Condotel đúng chuẩn phải nằm trên mảnh đất tiềm năng về du lịch: giáp biển, vị trí trung tâm, … Cho nên ngoài lợi nhuận từ việc cho thuê lại Condotel, quý khách hàng có thêm lợi nhuận từ việc giá trị quỹ đất “vàng” ngày càng tăng lên.

Mua căn hộ, Nhà đầu tư thường quan ngại vấn nạn nhanh chóng xuống cấp, rớt giá. Các căn hộ cao cấp ở vị trí trung tâm thành phố thì giá cả cao ngất trời, bằng giá nhà phố ở vùng ngoại ô. Condotel khắc phục hoàn toàn những lo ngại đó. Chủ đầu tư cùng chia sẻ lợi nhuận với nhà đầu tư nên tầm nhìn về dự án được đảm bảo,  vấn đề bảo dưỡng, nâng cấp căn hộ khách sạn được chú trọng bài bản, tỷ lệ rớt giá của dự án đạt ngưỡng thấp, an toàn.

  1. Ai là người nên mua condotel?  

Câu hỏi luôn được đặt ra “Những ai nên đầu tư condotel?”

Hầu như các dự án Condotel đều được hỗ trợ vay vốn ưu đãi lên đến 70% – 80% giá trị căn hộ khách sạn. Phân khúc khách đa dạng, từ hàng tầm trung như một cặp vợ chồng nhân viên văn phòng thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng mỗi người, có sẵn 300 triệu đến 500 triệu, có thể mua một căn hộ khách sạn đẹp ở Đà Nẵng, Quy Nhơn, … đầu tư lâu dài.

Những khách hàng có nguồn tiền rãnh rỗi, mới đầu tư thị trường bất động sản nên mua Condotel. Mỗi Condotel đều có một hệ thống quản lý chuẩn nhà hàng khách sạn để vận hành, đảm bảo lượng khách ổn định cho dự án nên các Nhà đầu tư chỉ việc theo dõi từ xa, “đếm tiền vào túi”. Điều kiện như vậy cho phép Nhà đầu tư không cần quá am hiểu thị trường Bất động sản. Chỉ cần tìm những dự án có nhà đầu tư uy tín, chứng minh được tầm nhìn bằng nhiều dự án đi trước, cộng với giá cả hợp lý, chắc chắn mang lại nguồn lời nhuận ổn định, việc quản lý căn hộ khách sạn cũng an nhàn, dễ dàng hơn.

Những gia đình thường xuyên đi du lịch nghỉ dưỡng thích hợp cho việc mua condotel. Những dự án căn hộ khách sạn đặt tại những địa điểm du lịch nổi tiếng khiến việc du lịch của gia đình trở nên thoải mái như ở nhà lại tiết kiệm một số tiền khổng lồ. Các chủ dự án Condotel hầu như đều có chính sách ưu đãi hấp dẫn, tặng 15 đêm đến 30 đêm nghỉ dưỡng tại tất cả các chi nhánh khách sạn tiêu chuẩn 5 sao cho khách hàng khi mua sản phẩm của họ. Tính tổng số tiền gia đình có thể tiết kiệm mỗi năm khi đi du lịch lên đến 300 trăm triêu đồng khi mua condotel.

  1. Những lưu ý khi mua condotel

Tháng 8/2017 theo Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, loại hình Bất động sản Condotel (căn hộ khách sạn) chưa có dự án nào có sổ hồng khiến những nhà đầu tư loại hình này e dè. Cho nên vấn đề pháp lý chính là “tấm bảo hiểm” khi quyết định mua condotel. Nhà đầu tư nên tỉnh táo việc chọn lựa những chủ đầu tư uy tín, được hỗ trợ chính sách pháp lý minh bạch, rõ ràng.

Ưu tiên chọn lựa những condotel ở vị trí “vàng”

Ưu tiên chọn mua condotel ở vị trí “vàng” nằm trong những thị trường chưa được khai thác nhưng đầy tiềm năng. Vị trí “vàng” đây bao gồm: condotel được mua phải nằm vị trí trung tâm, giáp các địa điểm tham quan, thắng cảnh, … để đảm bảo lượt khách du lịch đến thuê. Tại sao phải nằm ở những vùng đất tiềm năng nhưng chưa được khai thác nhiều? Để giá cả khi mua nằm ở mức thấp so với thị trường nhưng khả năng tăng giá ở ngưỡng cao.

Vấn đề quan trọng thứ ba khi mua căn hộ khách sạn chính là việc phân chia lợi ích với chủ đầu tư. Hiện nay không ít dự án “rót mật ngọt” vào tai khách hàng khi cam kết lợi nhuận ít nhất 10% – 12%/1 năm dù có khách hay không. Nghĩa là chỉ “nằm mát ăn bát vàng”, 10 năm sau, khách hàng có thêm một căn hộ khách sạn nữa. Điều đó có đáng tin? Câu trả lời là đáng tin, hoàn toàn có thể nếu dự án hoạt động tốt. Lời hứa đó xét về độ rủi ro vẫn có. Khi xét về pháp lý cũng như vị thế, nhà đầu tư có tiềm lực hơn khách hàng. Vì vậy nếu xảy ra vấn đề, khách hàng dễ dàng chịu thiệt.

Nhà đầu tư nên đọc kỹ các điều khoản về phân chia lợi ích ngay khi ký hợp đồng, thậm chí thuê luật sư đọc hợp đồng khi mua condotel. Để có cái nhìn cụ thể hơn, các nhà đầu tư có thể đọc thêm bài viết sau của chúng tôi về những rủi ro cần biết khi đầu tư condotel!

 

Bình luận

Bình luận

PDF24    Send article as PDF   
Sala_Garden

Recommended For You